• มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี รบกวนอ่านผลอัลตราซาวน์หน้าท้อง

  •  bee_pohn
    สมาชิก
    HISTORY : HBV FINDINGS: - Liver has normal size and parenchymal echo - No significant change of a 2.0x1.8x1.9 cm well-defined hyperechoic nodule at right lobe liver; CT proven hepatic hemangioma. - No biliary dilatation - GB has no stone. Multiple tiny GB polyps are seen. - Visualized pancreas and spleen are unremarkable. Both kidneys have normal size and echo. No hydronephrosis - No ascites IMP No evidence of liver cirrhosis - No change of hepatic hemangioma at right lobe liver - Multiple tiny GB polyps
    bee_pohn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bee_pohn

    จากผลอ่านน่าจะเป็นผลอัลตราซาวน์บริเวณหน้าท้อง

    ซึ่งอ่านว่ามีขนาดของตับที่เป็นปกติ และมีก้อนขนาด 2*1.8*1.9 เซนติเมตร ขอบชัดที่บริเวณตับด้านขวาซึ่งเป็นของเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

    ถุงน้ำดี ไม่มีนิ่วในถุงน้ำดี แต่มีติ่งเนื้อในถุงน้ำดีเล็กๆอยู่ ไม่มีความคิดผิดปกติที่ตับอ่อนและม้าม ไตสองข้างขนาดปกติ ไม่มีไตบวม ไม่มีน้ำในช่องท้อง

    สรุป ไม่มีภาวะตับแข็ง และก้อนที่ตับที่เห็นน่าจะเป็นก้อนเนื้องอกหลอดเลือดซึ่งขนาดเท่าเดิม

    จากประวัติคือน่าจะมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี จึงต้องมีการคัดกรองหาภาวะตับแข็งเป็นระยะ แนะนำสอบถามผลกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และติดตามอาการต่อเนื่องค่ะ