• เป็นซิฟิลิส ฉีดยารักษาครบแล้ว จะไปฉีดวัคซีน Sinovac จะมีผลข้างเคียงไหม ถ้าไม่ได้บอกหมอจะเป็นอะไรไหม

  •  chotika Sriyune
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าเเฟนหนูเป็นโรคซิฟิลิส พึ่งมีการรักษาฉีดยา3สัปดาห์ พอดีเข็มสุดท้ายฉีดไปวันที่29มิถุนายนค่ะ เเล้วเเฟนไปทหารเลยไม่ได้มีการตรวจเลือดอีก เเล้ววันที่13กรกฎาคม จะมีการซีดวัคซีนของซีโนเเวค มันจะมีผลข้างเคียงมั้ยค่ะ พอดีติดต่อเเฟนไม่ได้ค่ะ กลัวว่าเขาจะไม่ได้บอกหมอที่จะมาฉีดวัคซีดให้ ถ้าไม่ได้บอกหมอ เเล้วหมอฉีดให้เลย จะมีผลข้างเคียงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chotika Sriyune,

                        การเป็นโรคซิฟิลิส ไม่ว่าจะกำลังรักษาหรือรักษาหายแล้ว ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ทุกยี่ห้อค่ะ ดังนั้น สามารถที่จะไปรับการฉีดได้

                        สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีน เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย อาการทางสมองและระบบประสาทต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวที่อาการยังไม่คงที่ หรือมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น หอบหืด เป็นต้น หรือมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น

                        สำหรับผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่อาจพบได้โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่เป็นโรคซิฟิลิสอยู่ ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมีอาการที่พบได้ไม่บ่อยอีก เช่น เวียนศีรษะ มึนงง ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะไปฉีดวัคซีน หรือไปรักษาโรคอื่นๆ อะไรก็ตาม แนะนำควรแจ้งแพทย์ด้วยว่าเคยเป็นโรคซิฟิลิส และได้ฉีดยารักษาแล้ว เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการรักษาต่างๆ ค่ะ