• เป็นโรคความดันโลหิตสูง เคยตรวจเลือดและอัลตราซาวน์ไตไปแล้วปกติ จะมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ความดันสูงได้ไหม

  •  tua2542
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเคยมีประวัติอยู่ว่า พอเวลาไปทำฟันที่คลินิกหรือไม่ก็โรงพยาบาล ความดันผมชอบสูงถึง 170-190 ในหลาย visit ที่นี้ผมก็หาเวลาว่างไปเจาะเลือดหาสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงเช่นหาค่าไต, ค่าปัสสาวะ, ค่าไทรอยด์, ค่า aldosterone และค่าไขมัน ซึ่งทุกอย่างปกติหมดเลยครับ แล้วก็ถ้าเกิดสมมุติในอนาคตผลปรากฎว่า ultrasound ไต ยังมีผลปกติอีก ผมเลยสงสัยว่า มันยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกไหมครับที่เป็นสาเหตุของโรคความดัน ปล.ผมตอนนี้ส่วนสูง 172 cm น้ำหนักจาก 92 กก. เหลือ 80 กก. แล้ว บวกกับตอนนี้กินยา Enalapril และ Amlodipine กั้นไว้อยู่ครับ

    tua2542  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtua2542

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าอายุเท่าไร

    ถ้าเป็นความดันสูงในผู้สูงอายุ คืออายุเกิน 35 ปีไปแล้วนั้น อาจจะต้องไม่หาสาเหตุของความดัน คือรักษาไปได้เลย เพื่อลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากการมีความดันสูงนานๆเช่นความเสื่อมของหลอดเลือดหัวใจหรือสมอง

    แต่กรณีที่เป็นความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อย มักจะนึกถึงว่ามีสาเหตุหรือความผิดปกติอื่นๆในร่างกายนำมาก่อน ไม่ใช่ความดันโลหิตสูงแบบในผู้สูงอายุที่ไม่จำเป็นต้องหาสาเหตุ สาเหตุที่เป็นไปได้เช่นภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคไต ปัญหาต่อมไทรอยด์ เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต หลอดเลือดผิดปกติแต่กำเนิด การใช้ยาบางชนิด การใช้สารเสพติด หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งแพทย์ที่ดูแลจะช่วยตรวจร่างกาย เจาะเลือดที่จำเป็น อัลตราซาวน์ไตเพื่อหาสาเหตุ

    แนะนำพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจเลือดอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปและแก้ไขเพื่อจะได้ไม่ต้องกินยาลดความดันในระยะยาว หากยังหาสาเหตุไม่ได้ ก็อาจจะเป็นความดันสูงชนิดเดียวกับผู้สูงอายุ ที่อาจเกิดได้เร็วขึ้นในคนที่มีน้ำหนักเกินมานานๆได้เช่นกัน