• ค่า DIA กับ PUL ในเครื่องวัดความดันคืออะไร ควรอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่

  • ป้าเพิ่งเริ่มเป้นโรคความดันโลหิตสูง  ต้องทานยาลดความดันทุกวัน  ลุกซื้อเครื่องวัดความดันมาให้  ป้าวัดทุกวันค่ะ  แต่ไม่เข้าใจตรง ค่าของ DIA  กับ  PUL คือค่า DIA ของป้าจะอย่ระหว่าง 70- 90   และค่า PUL จะอยู่ระห่ว่าง 69-80  ป้าเพิ่งไปหาหมอแค่สองครั้ง เพราะเพิ่งเริ่มเป็น ลืมถามคุณหมอที่ไปพบว่า ค่าสองตัวเป้นอย่างไร ป้าควรระวังอะไร  หมอนัดอีกครั้งหลังปีใหม่ค่ะ  รบกวนคุณหมอช่วยบอกป้าทีนะค่ะ  ป้าจะได้รุ้ว่า มันปกติ หรือผิดปกติ จะได้ระวังตัวไว้ค่ะ อ้อ  ไปหาหมอสองครั้ง หมอให้ป้าวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจด้วยค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

    คุณ ป้าแว่น

    DIA คือ Diastolic  ค่าความดันของในเส้นเลือดขณะที่ได้ดันเลือดกลับไปหัวใจหมดแล้ว  ค่าปกติ อยู่ที่ 80-90   ส่วน PUL คือ Pulsation คืออัตราการเต้นของหัวใจ ที่มีแรงดันมาเส้นเลือด  หัวใจเต้น คือการบีบตัวหนึ่งครั้ง ก็มีแรงดันมาเส้นเลือด 1 ครั้ง ก็จะเป็น การเต้นของ Pulse 1 ครั้ง ปกติมีค่า 70-80  ครั้งต่อนาที  ซึ่งอัตรานี้จะไม่คงที่ สามารถสูงได้ตอนที่ตื่นเต้นตกใจ ออกกำลังกาย ออกแรงมาก หรือ มีไข้สูงได้   ยังมีอีกค่าหนึ่งที่ต้องรู้คือค่า Systolic คือค่าความดันตอนที่หัวใจบีบเลือดออกไปจะเพิ่มความดันในเส้นเลือดให้มากขึ้น  คนปกติจะมีค่า ระหว่าง 120-130  คนเป็นความดันโลหิตสูงจะมีค่านี้ มากกว่า 130

    ค่าที่คุณเขียนมาเข้าใจว่า ยังอยู่ในเกณฑ์ปกตินะครับทั้งสองตัว