• เป็นความดันตั้งเเต่อายุน้อย ถ้าควบคุมความดันให้อยู่ในระดับปกติได้​ ก็จะไม่เสี่ยงต่อโรคเเทรกซ้อนใช่ไหม

  •  คน ลึกลับ
    สมาชิก
    ถ้าเป็นความดันตั้งเเต่อายุน้อยโดยหาสาเหตุไม่ได้ เเต่ถ้าสามารถควบคุมอาหาร​ ออกกำลังกายกินยาไห้ความดันอยู่ในระดับปกติได้​ ก็จะไม่เสี่ยงต่อโรคเเทรกซ้อนใช่มั้ยครับคุณหมอ​

    สวัสดีค่ะ คุณ คน ลึกลับ,

                           โรคความดันโลหิตสูงชนิดไม่ทราบสาเหตุ (Essential hypertension) คือโรคความดันสูงที่ไม่ได้เกิดจากโรคต่างๆ เช่น โรคไตชนิดต่างๆ เช่น  หน่วยไตอักเสบ ถุงน้ำในไตชนิดหลายถุง หลอดเลือดแดงไตตีบ (renal artery stenosis) เป็นต้น หรือมีโรคหลอดเลือดแดงใหญ่ตีบ (coarctation of aorta) มีเนื้องอกบางชนิดของต่อมหมวกไต หรือต่อมใต้สมอง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น

                           หากเป็นโรคความดันโลหิตสูงตั้งแต่อายุยังน้อย และไม่ดูแลรักษาควบคุมให้ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา เช่น โรคไตเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น แตหากได้ปฏิบัติตัวรวมถึงทานยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และสามารถควบคุมให้ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ โอกาสในการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ก็จะลดลงค่ะ

                           สำหรับการปฏิบัติตัว ได้แก่ การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ลดอาหารที่มีโซเดียมสูง หรือมีรสเค็ม เช่น อาหารหมักดองต่างๆ อาหารสำเร็จรูป ไส้กรอก เบคอน แฮม อาการกระป๋อง ปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาร้า ขนมกรุบกรอบต่างๆ เป็นต้น ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด เป็นต้น