• นวัดความดันได้รอบแรก 141/78 รอบสอง 130/89 และรอบสาม 128/84 จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือเปล่า

  •  Pimpatta Singnoi
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอคือดิฉันวัดความดันได้รอบแรก 141/78 รอบสอง 130/89 และรอบสาม 128/84 ทุกรอบห่างกันประมาณ 15 นาที ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงรึยังค่ะ เพราะช่วงหลังๆมีอาการเวียนหัวตือๆ เวลาลุกมักจะเวียนหัวค่ะ ต้องไปตรวจวินิจฉัยอีกไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pimpatta Singnoi

    เกณฑ์การวินิจฉัยใหม่นั้น ความดันโลหิตสูงนั้น คือ ความดันตัวบนสูงกว่า 130 หรือ ความดันตัวล่างสูงกว่า 80 ซึ่งจากการวัดสามครั้งที่กล่าวมา จะมีแต่ครั้งแรกที่ถือเป็นความดันโลหิตระยะสอง และครั้งที่สองที่ถือว่ามีความดันโลหิตสูงระยะแรกครับ  โดยปกติ ความดันโลหิตของคนปกติควรอยู่ที่ราว 120/80 หรือน้อยกว่า ตัวเลข 120-129/80  จะถือว่ามีความเสี่ยงที่จะมีความดันโลหิตสูงครับ

    จากกรณีนี้ ความดันโลหิตยังกลับมาในช่วง 120-129 เองได้ จึงอาจไม่จำเป็นต้องใช้ยาครับ  โดยทั่วไป หากมีความดันโลหิตระยะแรก หรือ มีเพียงความเสี่ยงที่จะมีความดันโลหิตสูง  แพทย์ก็จะแนะนำให้ปรับพฤติกรรม เช่น ออกกำลังกาย ลดอาหารเค็ม อาหารมัน ไม่นอนดึก พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้นครับ  นอกจากนี้ ก็ควรตรวจวัดความดันโลหิตทุกวัน เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงครับ

    เบื้องต้น หากมีอาการเวียนหัว ขอแนะนำว่าอย่าลุกขึ้นยืนเร็วเกินไปเพราะอาจจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันครับ  และพักผ่อนมากๆ และลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปก่อน และดูการเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิตในสัปดาห์นี้  หากความดันโลหิตยังสูงกว่ากำหนด หรือ มีอาการเวียนหัวต่อเนื่อง ก็ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาต่อไปครับ