• คุณแม่อายุ 79 ปี เป็นโรคความดันโลหิตสูงมาหลายปี ไขมันในเลือดสูง สามารถทานน้ำมันปลาได้ไหม

  •  Beautyjane
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณแม่อายุ79ย่าง80เป็นความดันโลหิตสูงมาหลายปีแล้ว รับทานยาลดความดันLosacar50 50mg.จากคลีนิคบัตรทองแถวบ้านประจำต่อเนื่อง วันละ1เม็ดหลังอาหารเช้าเท่านั้น ดิฉันอยากให้คุณแม่ได้ทานอาหารเสริมอย่าง น้ำมันปลา(fish oil) ด้วยจะได้หรือไม่คะ ??? (คุณแม่ก็มีโคเลสเตอรอลอยู่ด้วย) หากทานได้_ควรทานพร้อมยาลดความดันได้หรือไม่คะหรือควรทานช่วงเวลาไหนแทน ??? และกี่เม็ดได้คะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะคุณหมอ
    Beautyjane  Beautyjane
    สมาชิก
    รบกวนช่วยตอบให้ด้วยนะคะ พอดีเห็นคุณหมอตอบคนก่อนๆแล้ว ข้ามของดิฉัน T_T

    สวัสดีค่ะ คุณ Beautyjane

    โดยทั่วไปอาหารเสริมอย่างน้ำมันปลาไม่ได้มีผลต่อระดับยาลดความดันโลหิตนะคะ สามารถรับประทานร่วมกันได้ หรือรับประทานตามที่ฉลากยาแนะนำค่ะ

    แต่ในแง่ระดับไขมันคลอเลสเตอรอล น้ำมันปลาที่เป็นอาหารเสริมที่จำหน่ายทั่วไปไม่ได้มีผลต่อการเพิ่มหรือลดไขมันคลอเลสเตอรอลในเลือดคนไข้อย่างชัดเจนนะคะ ดังนั้นยังแนะนำให้ควบคุมอาหาร และหากระดับไขมันยังสูงจะแนะนำให้ใช้ยาลดไขมันเป็นหลักค่ะ

    โดยทั่วไปแนะนำคนไข้ที่มีความดันโลหิตสูงให้ควบคุมอาหาร โดยลดปริมาณเกลือโซเดียมในอาหารค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ส่วนกรณีที่มีไขมันคลอเลสเตอรอลสูงจะแนะนำให้ควบคุมของผัด ของทอด เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ.

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ