• รับประทานยาลดความดัน enalapril แล้วอ่อนเพลียง่าย เกิดจากยาหรือไม่

  •  Kittiyaphon T.
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องยาค่ะ คุณพ่อมีโรคความดันโลหิตสูง ทานยา Analapril 5 mg ตอนเย็น มีอาการอ่อนเพลียตอนตื่นนอน และเพลียไปทั้งวัน ลองหยุดกิน 1 วัน พบว่าอาการอ่อนเพลียนั้นหายไป อยากทราบว่าในความเป็นจริงแล้วควรหยุดยาหรือไม่คะ พอดีว่าบ้านค่อนข้างไกลจากโรงพยาบาล เดินทางยาก การจะไปพบหมอค่อนข้างลำบาก จึงอยากขอคำแนะนำเบื้องต้นก่อนค่ะ

    Kittiyaphon T.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittiyaphon T.

    เข้าใจว่าน่าจะหมายถึงยาลดความดันโลหิตที่ชื่อว่า enalapril นะคะ

    ผลข้างเคียงของยา enalapril ที่พบได้มีดังนี้

    -ทำให้ค่าไตขึ้นสูง คือไตเสื่อมลงได้

    -ความดันต่ำจนทำให้มีอาการหน้ามืด มึนหัว เวียนหัว คล้ายจะเป็นลม โดยเฉพาะเวลาที่เปลี่ยนท่าเร็วๆจาก นอนขึ้นมานั่ง จากนั่งลุกขึ้นยืน

    -มองเห็นภาพเบลอ

    -สับสนชั่วคราว

    -เหงื่อออกมาก

    -มีอาการเหนื่อยและอ่อนเพลียได้ง่ายขึ้น

    ที่พบได้บ้างแต่น้อย

    -เจ็บแน่นหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ไข้หนาวสั่น

    -เจ็บคอ

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา จึงเป็นไปได้ว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาค่ะ หากมีเครื่องวัดความดันเองที่บ้าน แนะนำให้วัดตอนมีอาการค่ะว่ามีความดันต่ำกว่าปกติหรือไม่ โดยความดันต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอทถือว่าต่ำผิดปกติค่ะ ถ้าใช่อาจจะเป็นไปได้ว่าอาการอาจเกิดจากความดันที่ต่ำจนเกินไปจากฤทธิ์ยาได้เช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่แนะนำให้หยุดยาเองตอนนี้ค่ะ เนื่องจากความดันสูงเป็นภาวะที่อันตรายต่อหัวใจและสมอง หากไม่ได้รับประทานยา อาจทำให้มีความดันในเลือดสูงจนมีเส้นเลือดสมอง/หัวใจตีบหรือแตกได้ แนะนำรีบกลับไปพบแพทย์และแจ้งอาการให้ทราบ แพทย์อาจพิจารณาเปลี่ยนเป็นยาความดันตัวอื่นที่ไม่มีผลข้างเคียงนี้ และหากมีอาการอื่นๆที่อาจเป็นผลข้างเคียงของยาดังที่กล่าวมา ก็ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ