• อายุ 50 ปี เป็นความดันโลหิตสูง ต้องทานยาตลอดชีวิตไหม

  • ความดันโลหิตสูง อายุ 50 ครับ   เมื่อทานยาลดความดันแล้ว เลิกไม่ได้เลยใช่ไหมครับ ต้องกินตลอดชีวิตใช่ไหม

    สวัสดีครับ คุณ พัฒยา

    โดยมากยาลดความดันถ้าไม่จำเป็นแพทย์จะไม่ให้นะครับ คือ ถ้าทานแล้วคุมความดันได้ดี แพทย์จะค่อยลดขนาดยาลง (Tapering) จนอาจไม่ให้ก็ได้ครับ  แต่ต้องร่วมมือทำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไข้ด้วยเช่น งดอาหารหวานมันเค็ม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดเหล้าบุหรี ่ไม่เครียด พักผ่อนเพียงพอ ครับ  ถ้าความดันยังไม่ลดคงจำเป็นต้องทานต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ พัฒยา

    โดยมากยาลดความดันถ้าไม่จำเป็นแพทย์จะไม่ให้นะครับ คือ ถ้าทานแล้วคุมความดันได้ดี แพทย์จะค่อยลดขนาดยาลง (Tapering) จนอาจไม่ให้ก็ได้ครับ  แต่ต้องร่วมมือทำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไข้ด้วยเช่น งดอาหารหวานมันเค็ม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดเหล้าบุหรี ่ไม่เครียด พักผ่อนเพียงพอ ครับ  ถ้าความดันยังไม่ลดคงจำเป็นต้องทานต่อไปครับ