• เป็นความดัน ทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ได้ไหม

  •  Arnut Archar
    สมาชิก
    เป็นความดัน ทานแอปเปิ่ลไซเดอร์ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arnut Archar,

                    หากมีโรคความดันโลหิตสูง สิ่งที่ควรปฏิบัติตัว ได้แก่

                    1. ลดการทานโซเดียม ซึ่งได้แก่ อาหารที่มีรสเค็มจัด อาหารที่ใส่ผงชูรส ซึ่งรวมถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคียวต่างๆ ไส้กรอก เบคอน เป็นต้น อาหารที่ใส่ผงฟู เช่น ขนมปังต่างๆ เป็นต้น อาหารหมักดอง ของแห้งต่างๆ เช่น กุ้งแห้ง ปลาเค็ม กะปิ หมูหยอง เป็นต้น

                    2. ทานผักและผลไม้ทุกวัน เพราะมีแมกนีเซียมและใยอาหารที่จะช่วยลดความดันได้

                    3. ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มขึ้น หากมีน้ำหนักตัวมากเกินมาตรฐาน (ค่า BMI มากกว่า 23) ก็ควรลดน้ำหนักลง

                    4. หากความดันโลหิตไม่ได้อยู่ในระดับสูงอันตราย และไม่ได้มีโรคหลอดเลือดหัวใจ ก็ควรออกกำลังกายทุกวัน แต่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใช้การออกแรงดัน เช่น ยกน้ำหนัก เพราะจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้

                     5. งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่

                     6. ลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ

                     7. ทานยาตามที่แพทย์สั่งและไปพบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอ

                      เป็นต้น

                      สำหรับแอปเปิ้ลไซเดอร์ ซึ่งเป็นน้ำส้มสายชูหมักชนิดหนึ่ง หากไม่ได้มีโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนอยู่ ก็สามารถที่จะทานได้ค่ะ โดยควรทานในปริมาณที่เหมาะสม หากทานมากไป อาจมีผลเสียได้ เช่น เคลือบฟันถูกทำลาย หรือมีอาการแสบร้อนในช่องปากและลำคอ (เนื่องจากมีความเป็นกรดอ่อนๆ) ระดับเกลือแร่โพแตสเซียมในเลือดต่ำลง เป็นต้น