• จะรักษาโรคคลั่งผอมด้วยตัวเองได้อย่างไร

  •  Mint's Natcha
    สมาชิก
    อยากทราบว่าสามารถรักษาโรคคลั่งผอมได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพบแพทย์ได้มั้ยคะ แล้วควรทำอย่างไรดีคะ
    Mint's Natcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint's Natcha

    โรคคลั่งผอมหรืออีกชื่อว่าโรคAnorexia (อะนอเร็กเซีย)คือปัญหาสุขภาพจิตอย่างหนึ่ง จัดอยู่ในกลุ่มโรคการกินผิดปกติ โดยผู้ป่วยโรคนี้จะมีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์ กลัวน้ำหนักขึ้น รวมทั้งมีความคิดเกี่ยวกับน้ำหนักตัวและรูปร่างที่ผิดไปจากความเป็นจริง

    เป็นโรคที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เช่นกันนะคะ ดังนั้นหากสงสัยว่าจะเป็นโรคดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ

    เรื่องการรักษานั้น อยู่ที่การปรับทัศนคติกับสภาพจิตใจของผู้ป่วยเป็นสำคัญค่ะ  ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการรักษาและการทำจิตบำบัดโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อควบคุมตัวเองให้ได้ในอนาคตเมื่อต้องเผชิญภาวะเครียดรุนแรงหรือสถานการณ์กระตุ้นต่าง ๆ อีก

    https://www.pobpad.com/anorexia-%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%A2