• สงสัยว่าพ่อจะเป็นโรค ALS อยากทราบว่าจะมีวิธีรักษา

  •  sunisa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ
    พอดีคุณพ่อมีอาการ เหมือนกล้ามเนื้อไม่มีแรง อาการแรก เป็นที่มือค่ะ หยิบจับอะไรไม่ได้
    แม้แต่ทานข้าวก้อไม่มีแรงหยิบทานค่ะ ตอนนี้เป็นเยอะกว่าเดิม คือเดินไม่ค่อยได้เหมือนเมือ่ก่อน แขนทั่งสองเริ่มรีบ อยากทราบว่าจะมีวิธีรักษาให้หายเป็นปกติไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือโรคประสาทสั่งการเสื่อม(Amyotropic lateral sclerois)

    เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ประสาทที่สั่งงานกล้ามเนื้อ ปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร เป็นโรคที่พบได้น้อยมากในประชากรทั้งหมด มักพบในผู้สูงอายุ

    อาการของโรคนี้ ผู้ป่วยมักจะมีอาการ อ่อนแรงบริเวณแขนหรือขา ข้างใดข้างหนึ่งก่อน อาการจะเริ่มรุนแรงมากขึ้น จนกลายเป็นอัมพาตไปทั้งตัว แต่การรับรู้ความรู้สึกความคิดความอ่านความจำจะยังคงดีอยู่

    การที่จะวินิฉัยว่าเป็น ALS ได้จะต้องไปตรวจร่างกายกัยแพทย์ เนื่องจากเป็นอาการที่วินิฉัยได้ยากจึงควรไปพบแพทย์เฉพาะทางทางด้านระบบประสาท แพทย์อาจทำการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น การตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อด้วยไฟฟ้า

    นอกจากนี้ยังคงมีโรคอื่นๆที่อาการคล้ายๆกันเช่น

    • โรคสมอง
    • โรคกระดูกทับเส้น
    • การติดเชื้อในระบบประสาท
    • เส้นประสาทเสื่อม

    เป็นต้น

    โรค ALS เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อยทั่วไป  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่แท้จริง

    หากเป็นโรค ALS จริง ปัจจุบันยังไม่มีตัวยาที่ใช้รักษาให้หายขาดได้ มีเพียงแต่การรักษาประคับประครองให้โรคดำเนิดไปช้าที่สุดครับ