• ตอนนี้อายุ 35 ปี มีอาการปากเบี้ยวตั้งแต่เกิด มักเป็นตอนพูดและตอนยิ้ม จะรักษาได้อย่างไร ใช้สิทธิประกันสังคมได้หรือไม่

  •  ToyWorawut
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ35 ปากเบี้ยวตั้งแต่เกิด เบี้ยวตอนพูด และตอนยิ้มเกิดจากสาเหตุอะไร จะรักษาอย่างไร อยากเข้ารับการรักษา ควรไปรักษาที่โรงพยาบาลไหนดีครับ มีสิทธิ์รักษาประกันสังคมสามารถใช้ได้ไหม
    ToyWorawut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ToyWorawut

    อาการปากเบี้ยวน่าจะเกิดมาจากภาวะที่กล้ามเนื้อใบหน้าข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรงหรือเกิดอัมพาตชั่วขณะ โดยมีสาเหตุมาจากเส้นประสาทบนใบหน้าเกิดความผิดปกติ ซึ่งภาวะนี้มักส่งผลให้ผู้ป่วยมีใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก สาเหตุเช่นการติดเชื้อไวรัสเช่นเริม หรือถ้าเป็นแต่กำเนิดอาจนึกถึงกลุ่มการเจริญของกล้ามเนื้อหรือระบบประสาทที่ผิดปกติไป ส่งผลให้กล้ามเนื้อของใบหน้าข้างใดข้างหนึ่งไม่ทำงานตามปกติ

    ซึ่งการรักษา ควรได้รับการประเมินจากศัลยแพทย์เพื่อดูว่าสามารถผ่าตัดแก้ไขได้หรือไม่  การผ่าตัดอาจช่วยปรับตำแหน่งปาก ปรับความสมมาตรของใบหน้า รักษาปัญหาเกี่ยวกับการพูด รับประทานอาหาร และดื่มน้ำ ผู้ป่วยบางรายอาจได้รับการผ่าตัดเส้นประสาทหรือย้ายเส้นเอ็น เส้นประสาท และกล้ามเนื้อได้ แต่ก็อาจจะเสี่ยงกับการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดกับเส้นประสาทขณะผ่าตัดได้

    แนะนำการไปพบแพทย์ที่รพ.ตามที่มีสิทธิ์การรักษาประกันสังคมเพื่อประเมินอาการก่อนเบื้องต้น ซึ่งถ้าเป็นภาวะที่รักษาเพราะมีข้อบ่งชี้บางอย่างเช่นอาการทำให้พูดลำบาก กลืนลำบาก จำกัดการใช้ชีวิตมาก ก็น่าจะครอบคลุมอยู่ในสิทธิ์การรักษา ซึ่งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงต้องประเมินดูอีกครั้งค่ะ