• มีอาการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงหลังตื่นนอน รักษาอย่างไร

  •  kittikorn_wongkhan1
    สมาชิก
    ผมชอบมีอาการแขนขาอ่อนแรงหลังตื่นนอน เพราะผมเคยเป็นเกลือแร่ในร่างกายต่ำ ก็เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหายดีก็กลับมาพักอยู่บ้านก็กินยาตามที่หมอสั่งแล้วก็ซื้อผลไม้มากินแต่ถ้าว่ามันยังไม่ดีขึ้นผมอยากรู้พอจะมีวิธีแก้ไหมครับ
    kittikorn_wongkhan1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  kittikorn_wongkhan1

    อาการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงหลังตื่นนอน อาจมีสาเหตุจาก กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเหนื่อยล้าจากการใช้งาน การมีภาวะเส้นเลือดสมองตีบซึ่งมักจะเป็นอ่อนแรงที่ยกไม่ได้เป็นข้างใดข้างหนึ่ง อาจมีอาการชาที่ซีกนั้นๆร่วมด้วยได้ การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆมากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    ซึ่งหากมีเกลือแร่ต่ำนั้นอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ แต่หากสามารถรับประทานอาหารต่างๆได้ตามปกติ ก็ไม่ควรมีภาวะเกลือแร่ต่ำจนมีอาการ

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการใช้งานหนักๆ สังเกตอาการว่ากล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เป็นสัมพันธ์กับอะไร พักแล้วดีขึ้นหรือไม่ ถ้ายังเป็นมาตลอดทั้งวัน อ่อนแรงครึ่งซีก เดินทรงตัวไม่ได้ ควรไปพบแพทย์