• แขนซ้ายเหมือนไม่มีแรง แต่หยิบจับของได้ปกติ เป็นมาประมาณ 5 วันแล้ว เกิดจากอะไร แขนขวาไม่เป็นอะไร

  •  oilpires
    สมาชิก

    คุณหมอคะ แขนซ้ายหยิบจับของปกตินะคะ แต่เหมือนไม่มีแรงค่ะ เป็นมาประมาณ 5 วันแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ไปตรวจสุขภาพเมื่อต้นปี 2565 หมอบอกว่าไขมันสูง แต่ไปอีกทีหมอบอกว่าไขมันลดลง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ กังวลมากค่ะ

    oilpires  oilpires
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 อาทิตย์ มีอาการเจ็บที่ข้อนิ้วโป้ง จนถึงข้อมือก่อนค่ะ

    oilpires  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oilpires

    อาการแขนซ้ายไม่มีแรง แขนขวาปกติ อาจเกิดจาก ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก จะเป็นเฉียบพลัน ข้างเดียว ยกแขนไม่ได้เลย มักเกิดในคนที่มีโรคที่เสี่ยงต่อการตีบของหลอดเลือดเช่นความดันสูง ไขมันสูงมานานๆที่ควบคุมได้ไม่ดี สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้มากกว่าหากเป็นกลุ่มคนอายุน้อย แข็งแรง เช่นการมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ทำให้รู้สึกปวด อ่อนแรงได้ชั่วคราว เป็นๆหายๆ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะปวดจี๊ดๆ ไปตามแนวเส้นประสาท ทำให้รู้สึกไม่มีกำลังได้ หรือเป็นความอ่อนล้าในระหว่างวันได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน ถ้าเป็นแค่กล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน เมื่อได้พักจะดีขึ้นได้ และสังเกตอาการที่ต้องรีบไปพบแพทย์เช่นอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาเมื่อพัก   ยกแขนไม่ได้เลย ชาหนาๆที่แขนข้างนั้น หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยวร่วมด้วย

    oilpires  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oilpires

    อาการแขนซ้ายไม่มีแรง แขนขวาปกติ อาจเกิดจาก ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก จะเป็นเฉียบพลัน ข้างเดียว ยกแขนไม่ได้เลย มักเกิดในคนที่มีโรคที่เสี่ยงต่อการตีบของหลอดเลือดเช่นความดันสูง ไขมันสูงมานานๆที่ควบคุมได้ไม่ดี สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้มากกว่าหากเป็นกลุ่มคนอายุน้อย แข็งแรง เช่นการมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ทำให้รู้สึกปวด อ่อนแรงได้ชั่วคราว เป็นๆหายๆ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะปวดจี๊ดๆ ไปตามแนวเส้นประสาท ทำให้รู้สึกไม่มีกำลังได้ หรือเป็นความอ่อนล้าในระหว่างวันได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน ถ้าเป็นแค่กล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน เมื่อได้พักจะดีขึ้นได้ และสังเกตอาการที่ต้องรีบไปพบแพทย์เช่นอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาเมื่อพัก   ยกแขนไม่ได้เลย ชาหนาๆที่แขนข้างนั้น หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยวร่วมด้วย