• เวลาออกแรงเหมือนแขนไม่มีแรง เป็นหลังจากที่ได้ไปออกกำลังกายมา

  •  Pikkkoip
    สมาชิก
    เหมือนตอนนั้นจะออกกำลังกายพอหลังจากออกกำลังกายมามันกำเป็นมาเรื่อยๆ เวลายกของเหมือนไม่มีเเรง

    สวัสดีค่ะ คุณ Pikkkoip,

                         การที่ยกของแล้วรู้สึกเหมือนแขนไม่มีแรง อาจเกิดจาก

                        - เป็นอาการที่พบได้เป็นปกติหลังจากที่ใช้แขนทำงานหนักหรือออกกำลังกายใหม่ๆ ซึ่งกล้ามเนื้อก็จะเกิดการล้าได้

                       - มวลกล้ามเนื้อน้อย

                        - เป็นอาการที่พบได้เป็นปกติหลังจากที่ใช้แขนทำงานหนักหรือออกกำลังกายใหม่ๆ ซึ่งกล้ามเนื้อก็จะเกิดการล้าได้

                         - กระดูกสันหลังทับเส้นประสาทส่วนคอ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดจาอคอร้าวไปที่แขน หากเป็นมาก จะมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วม แต่มักเป็นเพียงข้างเดียว

                         - โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia Gravis) แต่จะมีอาการเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น กล้ามเนื้อรอบดวงตา ใบหน้า ซึ่งทำให้เกิดอาการหนังตาตก ยิ้มไม่ได้ การพูดลำบาก เป็นต้น

                          - โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Amyotrophic Lateral Sclerosis) แต่ก็จะต้องมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

                          - โรคหลอดเลือดสมอง ทำให้แขนและขาอ่อนแรงได้ แต่จะเป็นเพียงซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย

                          หากยังคงสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ สามารถยกของต่างๆได้ ก็ไม่น่ามีโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ หรือระบบประสาท แต่หากแขนอ่อนแรงจนของของได้ลำบาก ของที่เคยยกขึ้นก็ยกไม่ขึ้น หรือไม่สามารถใช้แขนทำกิจวัตรประจำวันปกติได้ แนะนำควรต้องไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางระบบประสาทเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ