• รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย หลังรับประทานอาหาร เป็นแบบนี้ประมาณ 3-4 วันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  อิง ออง
    สมาชิก

    สวัสดีคะ พอดีช่วงนี้รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย หลังรับประทานอาหารแล้วอ้วกค่ะ  อาการแบบนี้เป็นแบบประมาณ3-4วันแล้ว หลังหยุดทานยาคุมค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นโรคกระเพาะหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    อิง ออง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อิง ออง

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    จากอาการดังกล่าวมาก็มีความเป็นไปได้ โรคอื่นๆเช่นกรดไหลย้อน ลำไส้เล็กอักเสบ หรือมีแก๊ซในทางเดินอาหารมากเกินไป

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม  ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนและรักษาต่อเนื่องค่ะ