• มีอาการแน่นท้อง รู้สึกอิ่มเร็ว แสบท้อง คลื่นไส้ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับกระเพาะอาหารไหม

  •  Nanny Trenkhunthod
    สมาชิก
    กินข้าวอิ่มปกติ มีแน่นท้องนิดหน่อย กินไม่เผ็ด อาหารอ่อนๆ แต่ผ่านไปไม่นานรู้สึกหิว แสบท้อง ปั่นปรวนท้องร้อง บางครั้งรู้สึกจะอ้วก ทั้งที่พึ่งกินไม่นาน เกิดจากอะไรค่ะ
    Nanny Trenkhunthod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nanny Trenkhunthod

    อาการแน่นท้อง รู้สึกอิ่มเร็ว แสบท้อง คลื่นไส้ อาจจะเกี่ยวกับการมีกระเพาะอาหารอักเสบ มักมีอาการสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจจะเกิดก่อนหรือหลังมื้ออาหารก็ได้ หรืออาจมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก การมีกรดไหลย้อน อาจปวดแสบปวดร้อนที่กลางอกและจุกไปถึงคอ การมีท้องอืดท้องเฟ้อจากการรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือรับประทานอาหารมื้อใหญ่เกินไป เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย ไม่กินอาหารในแต่ละมื้อมากจนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนอาหาร หรือยาลดอาการท้องเฟ้อเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    และควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรม หรือปรับการกินแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือปวดแสบท้องมากจนรบกวนการใช้ชีวิต อาเจียนเยอะ หรือถ่ายดำ ให้รีบไป