• มีอาการปวดเสียดๆท้องหลังกินข้าวเสร็จ คล้ายจะอาเจียน แบบนี้เป็นโรคกระเพาะอาหารไหม

  •  Fon Fon
    สมาชิก
    ปวดท้องหลังกินข้าวเสร็จค่ะ จะปวดแบบเสียดๆรู้สึกอยากจะอาเจียนด้วยค่ะ บางทีมีอาการปวดกลางดึกบ้างถ้ากินอิ่มมากก็จะปวดเหมือนกันค่ะ ปวดตรงท้องด้านซ้ายเหนือสะดือมานิดหน่อย ใช่โรคกะเพาะหรือป่าวคะ
    Fon Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Fon

    อาการปวดท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ปวดเสียดๆ คลื่นไส้ อาจจะเกิดจากภาวะกระเพาะอาหารอักเสบได้มากที่สุด หากเป็นมานานๆเรื้อรังอาจมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นด้วยได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ปวดจากลำไส้แปรปรวนซึ่งมักจะเป็นมาค่อนข้างเรื้อรังอาจจะเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ร่วมกับเมื่อได้ถ่ายแล้วอาการปวดมักจะดีขึ้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆชดเชยกับที่เสียไปจากการอาเจียน กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้ก่อนเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดให้ตรงเวลาครบ 3 มื้อ ไม่กินมื้อใหญ่เกินไปในคราวเดียว และหากอาการยังไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไปค่ะ