• รู้สึกแสบๆตรงกระเพาะอาหารกับตรงกลางท้อง เคยอัลตราซาวน์ตับแล้วปกติ เกิดจากอะไร

  •  Atshara Phiwknom
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมออีกว่า อาการแสบกะเพาะกับท้องส่วนกลางนี่มันเกิดจากอะไรคะ หนูเป็นบ่อยมากเลยบางครั้งก็เจ็บตรงช่วงตับ พอไปซาวน์ก็ปกติดี รักษาก็ไม่หายสักทีค่ะ บางทีปวดท้องจนมีไข้สูงด้วยค่ะ แต่คืนเดียวหายค่ะ
    Atshara Phiwknom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atshara Phiwknom

    อาการแสบร้อนที่กระเพาะอาหารและท้องส่วนกลางดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารส่วนต้นหรือลำไส้เล็กส่วนต้นค่ะ สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น กรดไหลย้อนมักมีแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบตรงอกด้านนอก หรืออาจเกิดจากการมีกระเพาะทะลุ มักจะปวดมาก ปวดไปทั่วๆท้อง หรือปวดจากโรคหัวใจ แต่ถ้าแสบร้อนก็จะไม่เหมือนมากนักค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้เกิดอาการ งดชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากอัลตราซาวน์ปกติ ก็น่าจะไม่ได้มีความผิดปกติใดๆตรงตับหรือถุงน้ำดีค่ะ

    และควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดมาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ปวดจนรบกวนการนอนหรือการใช้ชีวิต โดยในกระเพาะอาหารอักเสบบางรายก็อาจจะต้องได้ยาลดกรดร่วมด้วย กรณีการตรวจร่างกายยืนยันว่ามีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะจริงค่ะ