• เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กินยาฆ่าเชื้อแล้วหายแล้ว ถ้าในอนาคตเป็นอีกจะซื้อมากินเองได้ไหม

  •  summerza
    สมาชิก
    เคยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ พบหมอแล้วคุณหมอจ่ายยา CEFSPAN(CEFIXIME) 100mg วันละ2ครั้ง ครั้งละ2แคปซูล กิน5วันค่ะ ต่อมาเกือบปีเป็นอีกครั้ง อาการเหมือนเดิม เลยไปซื้อยาเอง เภสัชให้กิน SIXIME(CEFIXIME) 100mg วันละ2ครั้งๆละ1แคปซูล ไม่ต้องถึงครั้งละ2แคปซูล ขอสอบถามคุณหมอว่าการกินยาเดิมในโดสที่น้อยลงจะทำให้เกิดเชื้อดื้อยาในอนาคตได้มั้ยคะ แต่ครั้งนี้กินยาเท่านี้ก็หายแล้วค่ะ แล้วถ้าเป็นอาการแบบเดิมอีกในอนาคต สามารถซื้อยาเดิมทานเองเลยได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    summerza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ summerza

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นภาวะที่มีการอักเสบและติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะจากเชื้อแบคทีเรียจากในปัสสาวะ มักเกิดในเพศหญิง ที่มักชอบมีการกลั้นปัสสาวะ อีกทั้งท่อปัสสาวะสั้น ทำให้ปัสสาวะไหลย้อนกลับไปได้มาก

    โดยการรักษาภาวะดังกล่าว ทำได้โดยการตรวจยืนยันว่าเป็นจริง และน่าจะเป็นเชื้อกลุ่มใด แพทย์จะจ่ายยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับเชื้อที่น่าจะเป็นอยู่มากที่สุดมาให้ ดังนั้นควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด อีกทั้งแพทย์จะพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่างเช่นเป็นผู้ป่วยแบบใด มีโรคประจำตัวใด หรือความรุนแรงของโรคเท่าใด ควรได้รับยาในขนาดเท่าไรค่ะ

    โดยการได้ยาในขนาดที่น้อยลงไม่ได้ทำให้เกิดโอกาสเชื้อดื้อยาขึ้นมาได้ หากยานั้นถูกต้องและตรงกับโรคค่ะ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพราะการจะให้ยาจะต้องพิจารณาจากหลายๆอย่าง ไม่ใช่เฉพาะจากอาการที่คาดว่าจะเป็นโรคเท่านั้นค่ะ

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ เพื่อลดโอกาสการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบขึ้นมาอีก