• การออกกำลังกายในผู้ป่วยโรคกระดูกทับเส้น ควรทำอย่างไร

  •  Beer Anunthasit
    สมาชิก

    อยากปรึกษาคุณหมอครับเรื่องโรคกระดูกทับเส้นประสาท ข้อควรระวังในการออกกำลังกายมีอะไรบ้าง

    คือตอนนี้มีท่านสมาชิกที่รักษาโรคกระดูกทับเส้นประสาท พร้อมกับได้รับการบำบัด สภาพเกือบ 100% แล้วครับ รักษาช่วง Lumbar Vertebrae ไม่แน่ใช่ว่า L เท่าไหร่ครับ

    ** อยากจะสอบถามคุณหมอว่าท่านสมาชิกท่านนี้ต้องการออกกำลังกายรูปแบบ
    - Resistance training เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อและความแข็งแรงจะได้ไหมครับ
    - แล้วข้อควรระวังในการออกกำลังกายรูปแบบนี้ ควรจะระวังส่วนไหนบ้างครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beer Anunthasit

    การที่มีโรคกระดูกทับเส้น หากเป็นโรคของหมอนรองกระดูกเสื่อม โดยทั่วไปจะให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่มีจะเพิ่มแรงดันที่กระดูกหลัง เช่น การก้มเงย, การ squats, sit-up, การยกน้ำหนัก เป็นต้น

    ส่วนการออกกำลังกายที่แนะนำจะเป็นการว่ายน้ำ, เล่นโยคะ เป็นต้น
    จากที่คุณ Beer Anunthasit เล่ามา แนะนำให้นักกายภาพที่ดูแลคนไข้ออกแบบท่าออกกำลังกายให้จะเหมาะสมกว่านะคะ