• บิดาเป็นกระดูกทับเส้น จะรักษาอย่างไรให้หาย

  • สวัสดีค่ะคุณหมอพ่อหนูเป็นกระดูกทับเส้นหลายปีแล้วไปโรงพยาบาหลายแห่งก็ไม่หาายคุณหมอมีคำแนะนำไหมค่ะจะให้พ่อหายกระดูกทับเส้นค่ะ
    ยาชิโระ เนเนะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ ยาชิโระ เนเนะ

    ภาวะกระดูกทับเส้น เป็นภาวะที่มีความผิดปกติที่บริเวณหมอนรองกระดูกสันหลัง โดยเกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ

    การรักษาเบื้องต้นถ้ายังไม่ถึงขั้นต้องผ่าตัดแก้ไขคือการให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาอนุพันธ์มอร์ฟีนอย่างอ่อนเพื่อบรรเทาอาการ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี ควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์ และหากผู้ป่วยมีอาการรุนแรง อาจต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อรักษาหรือนำกระดูกที่ทับเส้นออกไป

    แนะนำการไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อประเมินอาการอีกครั้งค่ะว่าความรุนแรงอยู่ในระดับใด ควรรักษาด้วยวิธีใด และติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง เรื่องให้หายขาดเลยนั้นอาจจะทำได้ยาก แต่สามารถบรรเทาและควบคุมอาการได้ค่ะ