• หลังผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ยังมีอาการชาชาอยู่ อาการจะหายไปเองไหมหรือต้องรักษาอย่างไร

  • สวัสดีครับ ผมผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมาแล้ว อาการก่อนผ่า มีอาการชาบริเวณ ก้น(ขมิบรูก้นไม่ได้) และชาบริเวณอวัยวะเพศ เวลาฉี่ ต้องเบ่ง และ ถ่ายอุจจาระต้องเบ่ง หลังจากผ่าแล้ว อาการปวดขาหาย แต่ อาการชา ยังเป็นอยู่ อยากทราบว่า อาการชา จะหาย ไปเอง ใช่มั้ยครับ หรือมีวิธีอื่นมั้ย ที่ช่วยให้หายชารึป่าวครับ หรือมีวิธีใดที่ช่วยให้หายชาเร็วขึ้นครับ
    คชกฤษ ฟาร์ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คชกฤษ ฟาร์ม

    ภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทเกิดจากการที่หมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับได้

    การรักษามีทั้งการใช้ยาแก้ปวด การทำกายภาพบำบัด และการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกกรณีเป็นมากและไม่ตอบสนองต่อยา

    หลังการผ่าตัด อาจจะช่วยลดหรือบรรเทาอาการลงไปได้ แต่อาจจะยังมีอาการบาอย่างเหลืออยู่ได้บ้างเช่นเรื่องชาดังกล่าวมา ซึ่งหลังจากนี้อาจจะค่อยๆดีขึ้นได้ หรือยังเป็นอยู่แต่ไม่มากนัก แนะนำการแจ้งกับแพทย์ผู้ผ่าตัดว่ายังมีอาการใดๆเหลือบ้าง หากยังรบกวนชีวิตประจำวันเยอะ อาจมีการใช้ยาระงับอาการปวดที่ปลายประสาทร่วมกับการทำกายภาพบำบัดต่อไป ซึ่งยาระงับการงปวดปลายประสาทควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์