• หลังผ่าตัดกระดูกทับเส้นไป อาการที่ผิดปกติต่างๆเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะสามารถกลับมาเป็นปกติได้ไหม

  •  nattaphong2017
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ ผ่ากระดูกหลังทับเส้นมาจะกลับมาเดินได้อีกหรือป่าวครับ อาการก่อนผ่าตัด ขาเริ่มอ่อนแรงทั้ง2ข้างเดินไม่ได้ กลั่นปัสสาวะไม่ได้ หลังจากผ่าตัดก็ยังกลั่นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ขมิบก้นไม่ได้ ก้นมีอาการช้าทั้งก้น ต้นขาด้านหลังชา น่องชา เท้าชา ข้อเท้ากระดกไม่ได้ทั้ง2ข้างนิ้วเท้าขยับไม่ได้ ข้อเท้าเอามือจับสามารถขยับได้อิสระเลยทำให้ทรงตัวไม่ได้ บางครั้งมีอาการปวดที่เส้นประสาทเต้นตุ๊บๆจนนอนไม่หลับ ฝึกเดินแบบมีว๊อกเกอร์ครับ แบบนี้จะสามารถกลับมาเดินได้ปกติมั่ยครับ ขอบคุณครับ
    nattaphong2017  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nattaphong2017

    ภาวะกระดูกสันหลังทับเส้น คือภาวะที่มีความผิดปกติของหมอนรองกระดูกอย่างหนึ่ง เกิดมาจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ หากมีอาการเป็นมาก มีความผิดปกติในการกลั้นอุจจาระหรือปัสสาวะ ไม่ตอบสนองต่อยาแก้ปวด จะเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดรักษา

    ซึ่งการผ่าตัดรักษาภาวะกระดูกสันหลังทับเส้นนั้นจะช่วยลดอาการเจ็บปวดที่ขา แต่อาจไม่ช่วยลดอาการเจ็บหลังเท่าไรนัก ผู้ป่วยสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติหลังจากพักฟื้นประมาณ 2-8 สัปดาห์ ส่วนอาการของกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือการปัสสาวะอุจจาระที่ผิดปกติไปนั้น ต้องอาศัยการทำกายภาพบำบัดเพื่อช่วยฟื้นฟูให้กลับมาใกล้เคียงปกติร่วมไปด้วยอย่างต่อเนื่อง

    ในระหว่างนี้ให้ทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำ การขยับหรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆก็มีความสำคัญ รับประทานยาแก้ปวดได้ ไม่ควรนอนอยู่บนเตียงนานเกินไป เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการข้อติดแข็งและกล้ามเนื้ออ่อนแรง ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จัดท่าทางของร่างกายให้เหมาะ ไม่ก้มๆเงยๆบ่อยๆ ไม่ยกของหนัก และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ที่รักษาอย่างต่อเนื่อง