• มีภาวะกระดูกทับเส้นประสาท เป็นมาตั้งแต่ 5 ขวบ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินไม่ได้ จะรักษาได้อย่างไร

  • ช่วยตอบหนูหน่อยนะคะหนูอยากเดินได้TT

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    อยากสอบถามข้อมูลรายละเอียดค่ะ

    หนูประสบอุบัติทางรถยนต์5ขวบ (ปัจจุบันอายุ23ค่ะ) หมอบอกว่ากระดูกทับเส้นประสาท เดินไม่ได้ กล้ามเนื้ออ่อนแรง จะเป็นช่วงเอวลงไป ขาไม่ลีบนะคะ มีความรู้สึก แต่จะอั้นอะไรไม่ได้เลย นั่งวีลแชร์แต่เด็ก เคยกายภาพบําบัดฝึกเดินหัดเดินแต่ขาก็ไม่มีแรง ไม่เคยผ่าตัดเลยค่ะ อยากขอคำแนะนำค่ะ จะถามว่าถ้าผ่าตัดแล้วจะมีโอกาสหายแล้วเดินได้เป็นปกติไหม ค่าใช้จ่ายในการรักษาจะสูงไหมคะ

    ภาณุพงค์ ไกรเลิศบุตร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภาณุพงค์ ไกรเลิศบุตร

    กระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท ทำให้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูถึงตำแหน่งและความรุนแรงของโรคร่วมด้วย ซึ่งแพทย์จะดูได้จากการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ให้เห็นตำแหน่งและความผิดปกติอย่างชัดเจนมากขึ้น

    โดยอาการของโรคที่พบได้เช่นชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับมาก ในบางรายที่เป็นมาก ก็อาจจะถึงขั้นไม่สามารถเดินได้ตามปกติ

    ส่วนจะผ่าตัดแก้ไขได้หรือไม่นั้น แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะดีที่สุด เพราะแพทย์จะเห็นประวัติการรักษา และผลเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ และดูว่าเป็นภาวะที่ผ่าตัดแก้ไขได้หรือไม่ มีข้อห้ามในการผ่าตัดหรือเปล่า เบื้องต้นทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำอย่างต่อเนื่อง ใช้ยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้ หากมีอาการปวดมากค่ะ