• โดยปกติแล้วเป็นคนชอบคิดมาก มากๆ อยากรู้วิธีที่ทำให้ไม่คิดมากทำอย่างไร

  •  Narintip Somjee
    สมาชิก
    เป็นคนชอบคิดมากคิดไปเรื่อย เรื่องไม่เป็นเรื่องก็เก็บเอามาคิดและเป็นคนกลัวความคิดตัวเองค่ะ เหมือนมีอะไรบางอย่างให้คิดจะทำร้ายตัวเอง และทำร้ายคนอื่นแต่จริงๆแล้วไม่คิดอยากจะทำเลย กลัวตัวเองเป็นบ้า เวลาว่างมันจะแวบขึ้นมาในหัวสมองตลอดเวลา รู้สึกไม่มีความสุขเลย เริ่มเป็นตั้งแต่ช่วงปิดเทอมอยู่แต่บ้านไม่ได้ทำอะไรมันเลยวันๆอยู่แต่ในห้องนอนจนเกิดอาการเบื่อ เซ็ง อาการแบบนี้ควรพบจิตแพทย์ไหมคะ แล้วพอได้ยามาทานจะทำให้หายคิดมากหรือหายกลัวความคิดตัวเองหรือเปล่าคะ
    Narintip Somjee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Narintip Somjee

    การคิดมาก คิดไปเรื่อยๆอาจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติ ไม่ได้จำเป็นต้องเป็นโรคอะไร ซึ่งอาจเกิดจากการนึกถึงข้อผิดพลาดในอดีตหรือวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ซ้ำไปมา และไม่สามารถหาข้อสรุปให้สิ่งเหล่านั้นได้ แต่หากคิดมากเกินไปเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มีอาการทางกายเช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มึนหัวหรืออาจส่งผลต่อสุขภาพจิตทำให้มีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าตามมาได้

    ดังนั้นควรพยายามตั้งสติ อยู่กับปัจจุบัน และไม่คิดมากไปกับเรื่องที่เกิดไปแล้้วหรือเรื่องที่ยังไม่เกิด ออกไปทำกิจกรรมข้างนอก หาสิ่งที่ชอบทำ ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวให้มากขึ้น และหากรู้สึกว่าเครียดมาก ซึมเศร้า ไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์