• โดนลููกแมวเลียและงับ ไม่มีแผล ต้องฉีดวัคซีนไหม ต้องสังเกตอาการแมวกี่วัน

  •  Smile
    สมาชิก
    คือโดนลูกแมวประมาณ2เดือนกว่า ยังไม่ฉีดยาเลย เลียแถวๆบริเวรหน้าอกและหัวนมอะค่ะ คือจับน้องขึ้นมาเล่นบนตัวแล้วน้องมุดเข้าไปในเสื้อ(ตอนนั้นอยู่บ้านเลยไม่ได้ใส่เสื้อในค่ะ) ตอนแรกที่น้องมุดเข้าไปก็ไม่เอะใจอะไร เพราะเดี๋ยวน้องก็ออกมา แต่พอซักพักรู้สึกเหมือนโดนเลีย ก็เลยรีบจับน้องออกมา แล้วก็ไปล้างด้วยน้ำเปล่ากับเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ค่ะ (ยังไม่เคยมีลูกเลยไม่มีน้ำนมค่ะ เหมือนน้องมาเลียแล้วก็งับๆเฉยๆค่ะแต่ไม่เป็นแผลอะไรนะคะ)ปล.โดนเมื่อ12 มีนาคม สังเกตน้อง น้องปกติดีร่าเริงและซนเหมือนเดิมค่ะ คำถามคือ1โดนลูกแมวเลียที่หัวนมจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ 2ถ้าสังเกตไม่ครบ10วันแล้วพาน้องไปฉีดวัคซีนเลยได้มั้ยคะหรือต้องรอสังเกตอาการน้องให้ครบ10วันก่อนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Smile,

                           1. การถูกเลียที่ผิวหนังที่ไม่มีบาดแผล จะไม่ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ส่วนบริเวณที่โดนงับ แม้ไม่มีรอยแผลถลอก แผลเลือดออก แต่หากมีรอยช้ำ ก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                          2. โดยส่วนใหญ่หากแมวรับเชื้อพิษสุนัขบ้ามา จะเริ่มแสดงอาการภายใน 18 วันหลังรับเชื้อ และเชื้อจะถูกปล่อยออกมาทางน้ำลาย 1 วันก่อนแสดงอาการ และจะเสียชีวิตภายในประมาณ 4 วัน (ซึ่งมีระยะเวลาสั้นกว่าสุนัข) ดังนั้นหากนับจากวันที่โดนลูกแมวเลีย การสังเกตอาการแค่ 4 วันก็เพียงพอสำหรับลูกแมว โดยหากลูกแมวยังคงปกติดีอยู่ แสดงว่าไม่ได้กำลังเป็นโรคพิษสุนัขบ้า

                          ดังนั้นในวันนี้วันที่ 21 มี.ค. หากลูกแมวยังมีอาการปกติดี อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ อย่างไรก็ตามเมื่อลูกแมวมีอายุครบ 3 เดือน ควรพาลูกแมวไปฉีดวัคซีนนะคะ และในระหว่างนี้ ควรให้ลูกแมวอยู่แต่ในบ้าน เพื่อป้องกันการออกไปรับเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

    Smile  Smile
    สมาชิก
    วันนี้ วันที่21มี.ค วันนี้ตอนบ่ายๆมีช่างมาซ่อมบ้านอะค่ะ แล้วเราเห็นน้องนั่งอยู่ก็เลยจับลูกแมวอีกตัวที่เป็นพี่น้องกับตัวนี้ไปไว้ข้างหลังน้องค่ะ แล้วดูน้องตกใจแล้วเหมือนจะหนีอะค่ะ เราเลยจะจับน้อง น้องก็หันมากัดแต่ไม่ได้มีรอยหรือมีเลือดออกแต่อย่างใด เราก็เลยไปล้างด้วยน้ำเปล่ากับสบู่ แล้วพอสักพักพี่น้องของลูกแมวตัวนี้หลับกันหมดเหลือน้องยังไม่หลับอยู่ตัวเดียว แม่จับน้องขึ้นมาเล่นไรงี้อ่ะค่ะแล้วพอมีเสียงดังน้องก็ตกใจ ข่วนแม่จนมีรอยก็เลยล้างแผลแม่แล้วเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ พอแม่แมวมาน้องก็ไปอยู่กับแม่แมวแล้วก็ดูดนมหลับค่ะ อยากถามว่าคุณหมอว่า 1น้องมีอาการแบบนี้ควรทำอย่างไรดีคะ หรือเป็นการตกใจแบบกระทันหันเลยหันมากัดมาข่วนเพราะตอนเย็นน้องมีอาการปกติดี เล่นและซนเหมือนเดิม 2แม่โดนข่วน ควรขังหรือสังเกตอาการน้องต่อมั้ยคะ และถ้าได้สังเกตต่อควรสังเกตต่ออีกกี่วันคะ

    หากลูกแมวไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า  มีทางเลือก 2 กรณีคือ

    1. คุณ Smile และคุณแม่ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

    2. สังเกตอาการของลูกแมวไปอย่างน้อย 4-5 วันก็เพียงพอสำหรับลูกแมว โดยส่วนใหญ่หากแมวรับเชื้อพิษสุนัขบ้ามา จะเริ่มแสดงอาการภายใน 18 วันหลังรับเชื้อ และเชื้อจะถูกปล่อยออกมาทางน้ำลาย 1 วันก่อนแสดงอาการ และจะเสียชีวิตภายในประมาณ 4 วัน (ซึ่งมีระยะเวลาสั้นกว่าสุนัข) ดังนั้นหากลูกแมวยังคงปกติดีอยู่ภายใน 4-5 วัน แสดงว่าไม่ได้กำลังเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ