• โดนแมวที่เลี้ยงข่วน เลี้ยงแบบระบบปิด ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นไหม

  •  Phetpraram Porim
    สมาชิก
    เมื่อวานโดนแมวของพี่ที่เลี้ยงข่วนครับ เป็นแมวเด็กอายุ 3 เดือนได้เลี้ยงระบบปิดนะครับไม่เคยออกไปไหนเลยซึ่งผมเคยโดนแมวข่วนเมื่อพฤษภาคมปีที่แล้ว และได้ฉีดวัคซีนป้องกันแบบเข้ากล้ามเนื้อที่ต้นแขนทั้ง2ข้างตามวันที่ 0 3 7 21 28 อยากทราบว่าผมต้องไปฉีดกระตุ้นไหมเพราะผมไม่ทราบว่าวัคซีนที่ฉีดนั้นกันได้นานเท่าไหร่ และถ้าไม่ไปฉีดกระตุ้นจะมีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้าไหมครับ
    Phetpraram Porim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phetpraram Porim

    ในกรณีนี้การถูกสัตว์เลี้ยงด้วยนมเช่นแมวข่วนซ้ำนั้น ควรจะต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้น แม้ว่าจะเป็นการเลี้ยงในระบบปิดหรือสังเกตสัตว์ได้ เพราะโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิต การฉีดวัคซีนป้องกันไว้อย่างครบถ้วนจะดีกว่าค่ะ

    โดยแนวทางของสถานเสาวภาและกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยแนะนำให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังถูกกัด โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3

    จึงไปควรฉีดกระตุ้นและทำแผลที่รพ. ในระหว่างนี้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างบริเวณแผลได้ และระวังการถูกกัดซ้ำ