• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สปี 2562 แล้วฉีดกระตุ้นหลายครั้งปี 63 วันนี้โดนแมวกัด ต้องไปฉีดไหม

  •  q37921jk
    สมาชิก

    พอดีกลัวพิษสุนัขบ้ามากกก ที่แถวหมู่บ้านหมาแมวจรจัดเยอะมากกก อยากได้ความรู้ค่ะ

    ฉีดพิษสุนัขบ้าครบครอส 4 เข็ม เมื่อปลายเดือน ธันวาคม 62

    ประมาณปลาย เดือนเมษา63 ฉีดกระตุ้นไป 1เข็ม

    กลางเดือนกันยายน 63 ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม

    กลางเดือนตุลาคม 63 ก็ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม

    ครั้งล่าสุด เมื่อ 1 กับ 4 ธันวา  ก็ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม

    วันนี้ตอนเช้า นั่งอยู่หน้าบ้าน โดนแมวจรจัดกระโจนเข้ามาใส่จะกัด เลยโดนมันกัดแค่เฉี่ยวๆ เป็นแผลเล็กน้อยเหมือนโดนเล็บจิก มีเลือดซิบๆนิดนึง โดนเท้ามันโดนกระโจนข่วนที่แขน มีเลือดออกนิดหน่อยเช่นกัน แต่ล้างด้วยสบู่ หลายรอบแล้วนะคะ ไม่แน่ใจว่าน้ำลายแมวมันกระเด็นโดนปากเราไหมค่ะ

    แบบนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าอีกไหมค่ะ

    หรือค่อยไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 1 ปีถัดไปต่อจากเข็มสุดท้าย เช่น เข็มสุดท้ายกระตุ้นเมื่อ 1 ธันวาคม 63 ต้องไปฉีดตอน 1 ธันวาคม 64 ช่ายไหมค่ะ

    เคยอ่านข้อมูลจากคุณหมอที่ตอบกระทู้คนอื่นๆค่ะ ไม่รู้ว่าเข้าใจถูกต้องไหมนะคะ

    ถ้าฉีดครบคอส 4 หรือ 5 เข็ม ภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้ 1 ปี และให้ฉีดกระตุ้น ทุกๆปีหลังจากเข็มสุดท้าย โดยไม่ต้องฉีดทุกครั้งหลังโดน กัด ข่วน หรือน้ำลายสัตว์โดนเข้าที่แผล ตา ปาก

    สวัสดีค่ะ คุณ q37921jk,

                      หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้วเมื่อ ธ.ค.62 และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้งในช่วงปี 2563 เมื่อโดนแมวกัดในวันนี้ ซึ่งมีเแผลที่มีเลือดออก อาจมีทางเลือก 2 ทางคือ

                     1. ฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็ม

                     2. ไม่ฉีดกระตุ้นในครั้งนี้ แต่ให้ไปฉีดกระตุ้นอีกทีปี 2565 ได้เลย แต่หากเลือกกรณีนี้ ต้องไม่ลืมที่จะไปกระตุ้นค่ะ

                       ทั้งนี้ เพราะโดยปกติแล้ว เมื่อฉีดครบ 4-5 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นานประมาณ 1 ปี ดังนั้น หากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี แล้วหลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นอีก 1 เข็มทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ แต่หากคาดว่าไม่สามารถไปฉีดกระตุ้นได้ทุก 2-3 ปี ก็ควรต้องกระตุ้นหลังจากที่โดนสัตว์กัดหรือข่วนทันทีค่ะ