• โดนสุนัขงับขา แต่ไม่มีแผล มีแค่รอยนูน ต่อมารอยได้หายไป สุนัขฉีดวัคซีนแล้ว คนต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Fil Pongsakorn
    สมาชิก
    วันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 5โมงเย็นกว่าๆผมไปร้านของชำร้านนึ่ง แล้วตอนจะกลับหมาเจ้าของร้านออกมาไล่เห่า และเข้ามางับขาแต่ไม่มีแผลหรือหนังถลอกอะไรเลย มีแต่รอยนูนนิดหน่อยซึ่งเล็กมากๆ พอถึงบ้านล้างสบู่ และฉีดแอลกอฮอล์ใส่ ไม่เจ็บหรือแสบเลยเพราะไม่เป็นแผล จากนั้นรอยนูนก็หายไปไม่มีรอยช้ำด้วยซ้ำ ผิวเรียบเป็นปกติ แต่มันก็มีแค่รอยลอกที่เล็กมากๆ ประมาณไม่ถึง 1 มิล ซะด้วยซ้ำไม่ใช่รอยถลอก เป็นรอยลอกแบบเท้าแห้งๆ นั้นแหละครับ อีกอย่างถ้ากดหรืบีบไปตรงจุดที่โดนกัด เปรียบเทียบจะมีความรู้สึกเหมือนโดนอะไรกระแทกแล้วซ้ำ แต่เป็นความรู้สึกที่เบากว่ามากๆ มันจะรู้สึกเฉพาะตอนกดหรือบีบเท่านั้น และตอนที่เขียนนี่พอบีบดูแทบไม่รู้สึกแล้ว พอวันต่อมาคือ 2 ส.ค. ผมไปถามเจ้าของหมาว่า ได้ฉีดยาหมามั้ย เขาบอกฉีดทุกปี ครั้งล่าสุดก็ฉีดแล้วยังไม่ถึงปีเลย จนถึงวันนี้ตัวผมยังไม่ได้ไปหาหมอเลยครับ เพราะลังเล จากที่ว่ามาผมควรหาหมอ เพื่อฉีดยามั้ยครับ ปล.ถ้าใช้สิทบัตรทอง ต้องมีแผลหรือถลอกหมอถึงจะฉีดให้ ถ้าไม่มีแผลหรือถลอกต้องเสียเองใช่มั้ยครับ แต่คือผมไม่มีทั้งแผลหรือรอยถลอกเลย และช่วงนี้เงินไม่มีแน่นอน ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fil Pongsakorn,

                      หากผิวหนังบริเวณที่โดนสุนัขกัด ไม่มีผิวหนังถลอก ไม่เกิดรอยฟกช้ำ ไม่มีบาดแผลอะไร เป็นแค่รอยนูนเล็กๆ แล้วหายไปในเวลาไม่นาน โอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าน้อยมากๆ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัย อาจไปตรวจยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิบัตรทองที่รักษาอยู่ เพื่อให้แพทย์ตรวจประเมินดูก่อนค่ะ

                      หรือทั้งนี้ อาจติดตามอาการของสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน เช่น นิสัยเปลี่ยนไป ดุร้ายมากขึ้น วิ่งไล่กัดคนไปทั่ว หรือซึม ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ เป็นต้น ก็แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงอาจยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า และให้สังเกตอาการไปต่ออีก 10 วัน จนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ