• ฉีดพิษสนัขบ้าครบ มิ.ย.63 แล้วได้ฉีดกระตุ้น ธ.ค.63 โดนแมวข่วนอีกวันที่ 22 ส.ค.64 ต้องฉีด 2 เข็มไหม

  •  ResaG
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถาม
    เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามนัดเมื่อเดือน มิถุนายน 63 และได้ฉีดกระตุ้นอีก 2 เข็ม ปลายเดือนธันวาคม 63 ค่ะ ล่าสุดแมวข่วนและไปฉีดกระตุ้น แต่เนื่องจากจำวันที่ฉีดครั้งล่าสุดผิดและได้แจ้งคุณหมอเป็นประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน 64 คุณหมอจึงให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็ม แบบนี้แล้ววันนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มไหมคะ (ฉีดกระตุ้น 1 เข็มวันที่ 22 สิงหาคม 64)

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ResaG,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปเมื่อ มิถุนายน 63 และได้ฉีดกระตุ้นอีก 2 เข็ม ปลายเดือนธันวาคม 63  และเมื่อโดนแมวข่วนในช่วงวันที่ 22 ส.ค. 64 ก็สามารถฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็มก็เพียงพอแล้วค่ะ เนื่องจากการฉีดกระตุ้นไปเมื่อ ธ.ค. 63 จะเป็นการกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องไปได้ประมาณ 1 ปี และเมื่อฉีดอีกในวันที่ 22 ส.ค. 64 ก็เท่ากับเป็นการกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันสุงต่อไปอีกได้ 1 ปี แม้จะฉีดแค่ 1 เข็มก็ตามค่ะ ไม่จำเป็นต้องฉีด 2 เข็มก็ได้ แม้จะนานกว่า 6 เดือนนับจากเดือน ธ.ค.63 แต่เนื่องจากเป็นฉีดกระตุ้นที่ต่อเนื่อง จึงไม่จำเป็นต้องฉีด 2 เข็มค่ะ