• โดนแมวกัด ผ่านมา 10 วัน แมวยังปกติ ฉีดวัคซีนไปแล้ว 3 เข็ม ไม่ฉีดเข็มที่ 4 ต่อได้ไหม

  •  Miss AK
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    โดนแมวกัดแผลเล็ก ไม่ลึก โดยแมวที่กัดมีเจ้าของและได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าประจำปีแล้วค่ะ แต่เจ้าของเลี้ยงปล่อยระบบเปิด หลังจากถูกกัดมา 10 วันแล้วแมวตัวนั้นยังปกติดีค่ะ ถ้าก่อนหน้าเหตุการณ์นี้เราไม่เคยรับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาก่อนเลย ตอนนี้ฉีดไปแล้ว 3 เข็ม แต่ไม่สะดวกไปฉีดเข็มที่ 4 ค่ะ อ่านจากกระทู้เก่าๆพบว่าอาจฉีดแค่ 3 เข็มแรกก็ได้ใช่ไหมคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Miss AK,

                          หากเหตุการณ์ที่โดนแมวกัด ผ่านมา 10 วันแล้ว แมวยังคงมีชีวิตอยู่ ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น คุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามา ซึ่งหากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 3 เข็ม แต่ไม่สะดวกไปฉีดเข็มต่อไป ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดต่อค่ะ

                          ทั้งนี้ การที่ฉีดไปครบ 3 ครั้ง ก็ถือว่าได้รับวัคซีนครบคอร์สสำหรับการป้องกันในอนาคตได้ คือหากหลังจากนี้ไป โดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มฉีดใหม่ ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1-2 เข็มก็เพียงพอค่ะ