• เดินไปเหยียบซากค้างคาว แต่ไม่มีแผล ไม่ได้ฉีดยา หลังจากนั้นโดนสุนัขข่วน ได้ฉีดวัคซีน จะป้องกันได้ไหม

  •  Youyou
    สมาชิก
    เมื่อปลายปี63 จำเดือนที่แน่ชัดไม่ได้ อาจจะเป็นเดือนพฤศจิกายน เดินไปเหยียบซากค้างคาวที่หลังบ้าน พ่อเล่าว่ามันกัดกับตุ๊กแกตาย เราไม่ได้เหยียบเข้าไปเต็มๆเท้า เหมือนเดินไปใกล้แล้วเตะเข้า แต่ใส่รองเท้าแตะแล้วมันรู้สึกว่าเท้าไปโดนกรงเล็บมันแบบผ่านๆ เลยรีบมาล้างสบู่ เมื่อตรวจดูแล้วไม่รู้สึกเจ็บ หรือเป็นแผลอะไร ก็เลยปล่อยผ่านไป จนเดือนธันวา63โดนหมาจรจัดข่วนเป็นรอยนูนที่หลังและขา ไม่มีเลือด ล้างสบู่ ใส่แอลกอฮอล์และเบตาดีนเรียบร้อย เราเคยให้ข้าวแล้วเหมือนหมาจำได้เลยกระโดดใส่ เลยไปฉีดวัคซีน อันนี้เป็นการรับวัคซีนครั้งแรก หมอนัดฉีด4ครั้ง แต่ครั้งสุดท้ายดันลืม ไม่ได้ไป สรุปได้เข็ม3 เมื่อสิ้นเดือนธันวา และหมายังอยู่ดีในช่วง14วัน แต่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นแล้ว ครั้งล่าสุดโดนหมาบ้านยายข่วนอีกเดือนมีนา64 หมอให้ฉีดกระตุ้นไป2เข็ม เข็มสุดท้ายเมื่อ17มีนา จนถึงเดี๋ยวนี้หมาก็ยังอยู่ดี ตอนนี้อยู่ๆก็รู้สึกวิตกกังวล สิ่งที่อยากถาม คือ 1.ถ้าค้างคาวตัวนั้นมีเชื้อ แล้ววัคซีนที่เราฉีดไปที่หลังมันยังกันได้ไหม เราจำเดือนที่แน่ชัดไม่ได้จริงๆ จำได้แค่ปลายปีเท่านั้น ในความคิดเราคือมันไม่มีแผล ไม่มีรอย ไม่มีเลือด แต่กลัวตัวเองประมาทจำผิดเอง อาจจะถึงสองเดือนหรือเดือนเดียวที่ได้รับวัคซีนช้าไป เรายังเสี่ยงไหมคะ แต่นี่ก็ผ่านมาหลายเดือนแล้ว 2.ถ้าได้รับเชื้อก่อนแล้วไปฉีดวัคซีนที่หลัง วัคซีนจะไปกดเชื้อหรือว่าไปฆ่าเชื้อหรอคะ ถ้าไม่แน่ใจต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Youyou,

                        การเดินไปเหยียบซากค้างตาว หากไปโดนเล็บค้างคาว แต่ผิวหนังไม่ได้มีบาดแผลเกิดขึ้น ไม่มีผิวหนังลอก และไม่มีรอยฟกช้ำเกิดขึ้น โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าไม่มีค่ะ

                         ส่วนการทีโดนสุนัขข่วน หากฉีดครบ 3 ครั้ง แต่ครั้งที่ 4 ไม่ได้ไปฉีด แต่สุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคมา แม้จะฉีดไม่ครบก็ตามค่ะ

                        หลังจากนั้น หากโดนสุนัขบ้านยายข่วนอีก แต่ได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม ก็ถือว่าสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ และหากสุนัขของยาย ยังคงอยู่จนถึงวันนี้ ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         ตามหัวข้อ

                         1. หากค้างคาวมีเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง แต่โอกาสที่จะติดมาถือว่าไม่มีดังกล่าวไป หรือในกรณีที่รับเชื้อมา แต่หากผ่านมาเกิน 6 เดือนแล้ว ยังไม่มีอาการ ก็ไม่น่าเป็นพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่ ระยะฟักตัว จะอยู่ที่ไม่เกิน 4 เดือน

                         2. ในกรณีที่รับเชื้อมา แล้วไปฉีดวัคซีนช้า แต่หากยังไม่เกินระยะฟักตัว ก็ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

                          สำหรับในกรณีของคุณ Youyou นั้น ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกแล้วค่ะ เพราะถือว่าไม่ได้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ