• ถ้าเราเอามาม่าที่หนูกัดแล้วไปต้มน้ำในกาน้ำร้อนแล้วนำมารับประทาน จะเป็นอะไรไหม

  •  Sunset
    สมาชิก

    ถ้าเราเอามาม่าที่หนูกัดแล้วไปต้มน้ำจากกาน้ำร้อน จะเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วถ้าในกรณีที่เรากินอาหารที่หนูกัดไปแล้วโดยที่ไม่ผ่านความร้อนเราจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    Sunset  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunset

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าอาหารที่หนูสัมผัส ไปผ่านความร้อนต้มจนเดือดหรือสุกดีแล้ว โอกาสที่จะมีโรคใดๆอยู่ในอาหารชนิดนั้นๆมีได้น้อยมาก

    โดยโรคที่อาจะติดต่อจากหนูได้เช่น โรคฉี่หนู โรคพิษสุนัขบ้านั้น ช่องทางการติดต่อของโรคจะไม่ใช่ดังที่กล่าวมา โรคฉี่หนูอาจติดจากการที่เท้าไปย้ำน้ำ คือเท้าเปียก ผิวหนังเปื่อย เป็นช่องทางเข้าของโรค หรือโรคพิษสุนัขบ้ามักติดจากการถูกสัตว์กัดหรือข่วนโดยตรง

    ไม่จำเป็นต้องกังวลมากเกินไป ให้ล้างมือบ่อยๆ รับประทานอาหารที่สุกสะอาด และสังเกตอาการของตนเอง ถ้ามีความผิดปกติใดๆควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม