• โดนแมวที่บ้านข่วน แมวฉีดวัคซีนทุกปี คนไม่ได้ฉีดวัคซีน ผ่านมา 2 ปีแล้ว แมวยังไม่ตาย จะปเ็นอะไรไหม

  •  Ui0.99
    สมาชิก
    คือผมโดนแมวที่บ้านข่วนเป็นแผลนิดเดียวแมวตัวที่ข่วนก็ฉีดวัคซีนทุกปีเวลาผ่านมา2ปีแล้วผมไม่ได้ไปฉีดวัคซีนและผมก็ไม่ได้อาการใดๆเลยแมวตัวที่ข่วยก็ยังไม่ตายจะ เป็นอะไรมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ui0.99,

                        หากโดนแมวข่วนมา 2 ปีแล้ว และแมวตัวที่ข่วนยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ Ui0.99 ค่ะ ดังนั้น คุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ

                        ทั้งนี้เพราะหากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจริง ก็จะตายภายในไม่เกินสัปดาห์ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนี้ โดนแมวข่วนหรือกัด แม้จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามา แต่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัก และบาดแผลอักเสบจากเชื้อราหรือแบคทีเรียได้ ดังนั้น หากโดนข่วนหรือกัด ก็ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วย (หากในช่วง 5 ปีไม่เคยฉีดมาก่อน) และควรดูแลบาดแผลให้สะอาดด้วยค่ะ