• โดนแมวจรจัดตะปบเลือดออก ต้องไปฉีดวัคซีนหรือไม่

  • โดนแมวจรจัดตะปบค่ะเป็นรูเล็บ 1 รู มีเลือดออก ล้างแผลด้วยสบู่ฆ่าเชื้อกับล้างน้ำเกลือใส่เบตาดีนแล้ว ต้องไปหาหมอฉีดยาโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ
    รัตนาวลี ย์.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รัตนาวลี ย์.

    การถูกแมวกัด ข่วน หรือตะปปจนมีเลือดออกมานั้น เป็นแผลเสี่ยงที่จะเกิดการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ ดังนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ช่องทางอื่นๆที่เกิดได้เช่นการสัมผัสน้ำลายของสัตว์เข้ากับเยื่อบุตา ปาก จมูก หรือการกินเนื้อสัตว์ดิบๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถล้างแผลด้วยน้ำเปล่าสะอาดจำนวนมาก ทาเบตาดีนที่แผล และใช้ผ้าสะอาดปิดเอาไว้ได้ แต่การไปรับวัคซีนนั้นสำคัญที่สุดค่ะ โดยถ้าไม่เคยรับเลย ก็อาจจะต้องรับติดต่อกัน 5เข็มภายใน 1 เดือนให้ครบเพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันขึ้นมา และอาจจะต้องกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักไปด้วย