• โดนแมวงับ ไม่มีแผล ไม่มีรอยข่วน ได้ล้างน้ำถูสบู่แล้ว ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  bbbbbacon
    สมาชิก
    โดนแมวจรงับค่ะ ไม่มั่นใจเหมือนกันว่างับมั้ยเพราะไม่เห็นชัดเจน แต่มีความรู้สึกเหมือนโดนงับนิดๆค่ะ ลองดูแผลก็ไม่มีค่ะ ไม่มีรอยข่วนหรือรอยฟันแมว และหลังจากโดนได้ล้างน้ำ ถูสบู่ และเช็ดแอลกอฮอล์เรียบร้อยแล้วค่ะ ต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbbbbacon,

                       หากโดนโดนแมวงับ แต่ผิวหนังไม่มีการลอก ไม่มีรอยถลอก ไม่มีรอยช้ำ รอยแดงใดๆ ก็จะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

                        แต่หากผิวหนังเกิดบาดแผลต่างๆ ที่มีเลือดซึม หรือมีผิวหนังถลอก มีรอยฟกช้ำ ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ในกรณีนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมายังไม่ได้ฉีดกระตุ้นค่ะ