• โดนแมวข่วน ไม่มีรอยอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  Tokyo Passakorn Kamuadsap
    สมาชิก
    คือผมโดนแมวข่วนแลเวผ่านไป10นาทีจุดที่โดนข่วนก็ไม่มีรอยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นจะเป็นอะไรมั้ยครับแล้วถ้าเป็นต้องทำยังงัยบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Tokyo Passakorn Kamuadsap,

                          หากผิวหนังที่โดนข่วน ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก ไม่มีรอยถลอก ไม่มีรอยฟกช้ำของผิวหนัง หรือรอยแดงๆ โอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ก็ถือว่าไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           แต่หากผิวหนังมีบาดแผลที่มีเลือดออก หรือมีรอยถลอก หรือมีรอยฟกช้ำ หรือผิวหนังมีรอยแดง ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ซึ่งก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าป้องกัน แต่หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ