• ลูกชายอายุ 5 ขวบ โดนกระต่ายข่วนมีเลือดออก กระต่ายเลี้ยงในบ้าน ต้องพาลูกไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Emmi11
    สมาชิก
    ลูกโดนกระต่ายข่วนมีรอบเลือดซึม จำเป็นต้องฉีดวัคซีนไหมคะ กระต่ายเลี้ยงตัวเดียวในบ้าน แม่อยากพาไปฉีดวัคซีนตอนนี้เลยแต่ไม่สามารถพาไปได้ หากไปช่วงเช้าจะทันไหมคะ ไม่เกิน 24 ชม.
    Emmi11  ernkhemjira
    สมาชิก
    ขอตอบแทนคุณหมอนะคะ พอดีเรียนสัตวแพทย์ค่ะ เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ถ้าหากไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ก็อาจจะมีความเสี่ยง และอาจจะมีเชื้ออื่นด้วย ที่ไมาใช่แค่ Rabies ดังนั้น พาลูกไปฉีดวัคซีนดีกว่าค่ะ
    Emmi11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณEmmi11

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมามีโอกาสติดเชื้อจากกระต่ายได้ แนะนำการรีบพาไปฉีดวัคซีน แม้จะผ่านมาเป็นวันแล้ว ยังสามารถไปฉีดได้ ส่วนใหญ่ระยะฟักตัวกว่าจะมีอาการของโรคอยู่ที่ 2-6 สัปดาห์ หากยังไม่มีอาการ วัคซีนยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ค่ะ