• หลังโดนแมวกัดได้ 2 วัน แมวเสียชีวิตไป ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหม

  • ถ้าโดนแมวที่บ้านกัด น้องแมวอายุ 1 เดือน พึ่งป่วยเป็นโรคหัด ป่วยมาได้สักพักแล้ว แล้วน้องกัด กัดได้ 2 วันน้องตาย แต่น่าจะตายเพราะโรคหัด แลบนี้ต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหมคะ
    อรวรรณ คำภักดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณอรวรรณ คำภักดี

    การถูกแมวกัดหรือข่วน เป็นการสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์เข้าโดยตรง มีโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าได้หากสัตว์ตัวนั้นมีเชื้ออยู่ค่ะ

    โดยไม่สามารถบอกจากประวัติได้ชัดเจนว่าแมวตายด้วยโรคหัดจริง แนะนำว่าถ้าไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาเลย ครั้งนี้ควรไปรับ และรับให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือน หรือถ้าเคยรับมาแล้ว ครั้งนี้ก็ควรไปกระตุ้นเช่นกัน