• เพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป 3 เข็ม ยังไม่ครบจำนวนที่กำหนดไว้ แต่วันนี้โดนแมวกัดอีก ต้องไปรพ.อีกไหม

  •  Pacharaporn
    สมาชิก
    เพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป 3 เข็ม ยังไม่ครบจำนวนที่กำหนดไว้ แต่วันนี้โดนแมวกัดอีกแล้ว ควรจะไปพบคุณหมอที่ รพ. อีกมั้ยคะ
    Pacharaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pacharaporn

    การรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น ถ้าไม่เคยรับมาก่อนจะต้องรับติดต่อกันให้ครบ 5 เข็ม

    โดยใน 5 เข็มนี้ หากได้รับอย่างน้อยจาก 3 ใน 5 เข็มจะถือว่าได้รับครบ โดยอีก 2 เข็มที่เหลือจะเป็นเข็มกระตุ้นเพื่อให้ภูมิคุ้มกันอยู่สูงในร่างกายได้นานประมาณ 1-2 ปี

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้าได้ฉีดวัคซีนไปครบ 3 เข็มถือว่ามีภูมิคุ้มกันแล้ว เมื่อโดนแมวกัดซ้ำอีก อาจจะไม่ต้องกลับไปฉีดเริ่มใหม่ กล่าวคือให้ไปฉีดเข็มที่ 4 และ 5 ต่อตามนัดได้เลย แต่หากไม่สบายใจ อาจไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล และทำแผลอย่างเหมาะสมหรือรับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยต่อไป