• เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขเป็นเข็มกระตุ้นไปแล้ว 2 เข็ม ครั้งต่อไปจะต้องกระตุ้นอีกเมื่อไร หรือกระตุ้นเป็นครั้งๆไป

  • จากคุณหมอเคยเเนะนำผมให้ฉีดซ้ำที่1ปีนับจากเข็มสุดท้ายเพราะผมเคยฉีดกระตุ้นมาหลายครั้งเเละในระหว่างนั้นโดนกัดก็ไม่ต้องฉีดเเต่ผมกลัวไม่ได้ไปฉีดที่1ปี (เเละเดือนกุมภาที่ผ่านมาได้กระตุ้นไป2เข็ม อยากถามว่าหลังจากฉีด2เข็มนี้ ถ้าไม่โดนกัดข่วนอีกก็ไม่ต้องฉีดอีกใช่มั้ยครับค่อยฉีดกระตุ้นเวลาโดนสัตว์กัดข่วนเป็นครั้งๆไปใช่มั้ย ขอบพระคุณครับ
    กระตุ้นเป็นครั่งๆที่โดนกัดข่วนสำหรับคนทั่วไปน่าจะดีกว่าเพราะกลัวจะไม่ได้ไปฉีดที่1ปีเพื่อไห้ภูมิคุมกันอยู่ได้2ถึง3ปี
    สําราญ นวลพลับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สําราญ นวลพลับ

    การกระตุ้นวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    โดยถ้าสัมผัสสัตว์บ่อยๆ อาจจะมีการฉีดป้องกันทุก 2-3 ปี คือฉีดก่อนจะสัมผัสสัตว์ แต่ถ้าไม่ได้ทำงานที่ต้องสัมผัสสัตว์บ่อยๆ แนะนำว่าฉีดกระตุ้นเป็นครั้งๆไปจะดีกว่า และควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ที่ทำให้เกิดการเสี่ยงการติดเชื้อเช่น ไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง หรือไปโดนกัดหรือข่วนจนมีแผล