• ลืมกินยาคุมกำเนิดไป 1 วันจึงมีการกินชดเชย หลังจากนั้นมีเลือดออกผิดปกติ จะท้องไหม

  •  dhigh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูทานยาคุมรายเดือนแบบ28เม็ดอยู่ค่ะ ตอนนี้จะหมดแผงที่2แล้ว เวลาที่ต้องทานยาคือประมาณ5ทุ่มในทุกๆวัน เมื่อวันศุกร์หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แบบหลั่งใน แล้วคืนนั้นหนูลืมทานยาคุม หนูเลยมาทานชดเชยในวันเสาร์แทน เท่ากับว่าวันเสาร์หนูทานไป2เม็ด พอคืนวันอาทิตย์ในแผงยาเป็นเม็ดแป้ง ซึ่งปกติเมื่อถึงเม็ดแป้งหนูจะเกะเม็ดแป้งทิ้งตามวัน กันไม่ให้สับสน แต่พอวันอาทิตย์มีเลือดออกจากอวัยวะเพศแต่น้อยมากประมานแค่1-2หยดแล้วหลังจากนั้นก็เป็นตกขาว ซึ่งตอนนี้หนูแกะเม็ดแป้งไปสามวันแล้วค่ะ หนูอยากรู้ว่าการที่หนูลืมทานยาคุมในวันที่มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในวันนั้น มีโอกาสพลาดท้องได้ไหมคะ
    dhigh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dhigh

    กรณีนี้ที่มีการลืมกินยาคุมกำเนิดไป แล้วไปกินชดเชย เท่ากับมีการกิน 2 เม็ดใน 1 วันนั้น อาจจะเพิ่มปริมาณฮอร์โมนที่ได้ไปในวันนั้น และทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติได้

    แต่การได้กินยาชดเชยไปนั้น ยาจะยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดใกล้เคียงเดิมมาก โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    กรณีนี้เลือดที่ออกมา อาจจะเป็นเลือดที่เกิดจากการกินยาคุมเกิน 1 เม็ดต่อวัน หรืออาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติก็ได้

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ คืออาจจะตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงถัดไป