• มีเพศสัมพันธ์ตอนยาคุมเพิ่งหมด และตอนก่อนประจำเดือนมา 1 วัน จะท้องไหม

  •  pimta
    สมาชิก
    คือกินยาคุมมาตลอดจะปีแล้วค่ะ แต่ช่วงเว้นกินยาที่ผ่านมา มีเพศสัมพันธ์ุกับแฟน 2 ครั้ง ครั้งแรกคือตอนยาคุมพึ่งหมดไป ครั้งที่ 2 ก่อนที่ประจำเดือนจะมา1วันค่ะ แตกนอกนะคะ อยากทราบว่าจะมีสิทธิ์ท้องไหมคะ
    pimta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpimta

    หากในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ยังเป็นช่วงที่กินยาคุมกำเนิดอยู่ แม้จะเป็นช่วงท้ายแผงหรือเม็ดแป้ง โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมาก เพราะน่าจะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ

    และถ้าหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีรอบเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ

    หากยังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง