• โดนแมวข่วนซ้ำเมื่อวาน เคยฉีดวัคซีนมาครบคอร์ส 5 เข็มแล้ว ฉีดกระตุ้นล่าสุดไม่เกิน 6 เดือนก่อน แพทย์กระตุ้นวัคซีนให้เข็มเดียว เป็นอะไรไหม

  •  Kerk Bawornluck
    สมาชิก
    เมื่อปี2019ผมโดนหมากัดครับแล้วได้วัคซีนครบทั้ง5เข็ม จากนั้นไม่ถึง6เดือนผมก็โดนหมากัดอีกครับละได้รับวัคซีนกระตุ้นแล้ว จากนั้นปี2020เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมโดนแมวที่บ้านข่วนครับซึ่งผ่านจากการได้รับวัคซีนล่าสุดมา6เดือน แต่แมวได้รับวัคซีนทุกปีครับผมจึงได้ทำแผลละไปฉีดวัคซีนกระตุ้นแค่เข็มเดียว จะเป็นอะไรไหมครับ
    Kerk Bawornluck  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kerk Bawornluck

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง ผ่านการถูกสัตว์กัดหรือข่วน การกินเนื้อสัตว์ดิบ หรือสารคัดหลั่งคือน้ำลายจากสัตว์มาโดนเยื่อบุ ตา ปาก หรือจมูก

    โดยการรับวัคซีนครั้งแรก จะต้องรับทั้งหมด 5เข็ม หลังจากนั้นหากถูกกัดหรือข่วนซ้ำ จะมีวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มหากถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือน หรือ 2 เข็มห่างกัน 3 วัน หากถูกกัดซ้ำช่วงเลย 6 เดือนไปแล้ว

    ดังนั้นหากเพิ่งได้รับวัคซีนมาล่าสุดไม่เกิน 6 เดือน ก็คือกระตุ้นเพียงแค่ 1 เข็มเท่านั้น และทำแผลและรับยาฆ่าเชื้อกับแพทย์หากมีข้อบ่งชี้ ควรระวังการถูกสัตว์กัดหรือข่วนซ้ำบ่อยๆด้วย