• เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แล้วกินยาแก้ปวด และวิตามินรวม Vitamin B complex จะส่งผลต่อประสิทธิภาพวัคซีนไหม

  •  Dech Suradech
    สมาชิก
    ผมเคยได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบคอรส์มาแล้ว5เข็มเข็มสุดท้ายวันที่3/10/63พอมาวันที่10/10/63โดนแมวเลียแผลฉีดกระตุ้น1เข็มต่อมาวันที่14/10/63เล่นกับสุนัขโดนเลียแถวตาฉีดกระตุ้น1เข็มที่ผมกังวลอยากถามคุณหมอคือวันที่13/10/63ผมได้ไปหาหมอมีอาการปวดขาและชาขาหมอให้ยามากินสองตัวNaproxen sodium กับ Vitamin B complex ผมอยากถามคุณหมอว่ายาสองตัวนี้จะไปทำลายประสิทธิภาพของวัคซีนที่ฉีดไปไหมครับกังวลมากครับ
    Dech Suradech  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dech Suradech

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคการติดเชื้อไวรัสในเยื่อหุ้มสมองที่ถึงแก่ชีวิต โดยโรคจะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การใช้ยาแก้ปวด Naproxen sodium และวิตามินรวม Vitamin B complex ดังกล่าวมานั้น แทบไม่เคยมีรายงานว่ามีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และควรกลับไปฉีดวัคซีนกระตุ้นให้ครบตามแพทย์นัดถ้ามี และควรระวังการถูกกัดหรือข่วนโดยสัตว์ซ้ำๆ