• หลังฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไปแล้วหลายครั้ง ล่าสุดเมื่อ 27 ตค. 63 ถ้าถูกกัดซ้ำอีก ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  • หลังจากฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไปแล้ว แล้วหลังจากนั้น ถ้าโดนกัดซ้ำ หรือ โดนเลียแผล เลียปาก เลียจมูก เลียตา ถ้ายังไม่เกิน 30 วัน ยังไม่จำเป็นต้องกระตุ้นซ้ำใช่ไหมครับ เคยฉีดครบคอร์สไปแล้วเมื่อ 31 ตุลาคม 62 หลังจากนั้นได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้งเลยครับ ล่าสุดฉีดไปเมื่อ 27 ต.ค 63 ครับ
    นันทิพร บุญเรือง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นันทิพร บุญเรือง

    พิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัส ที่จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การฉีดวัคซีนกระตุ้นในหลายๆครั้งที่ผ่านมานั้น น่าจะทำให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปี หรือถ้าให้แน่ใจก็คือภายใน 1 ปีค่ะ ดังนั้นถ้ายังไม่เกิน 30 วัน ไม่น่าจะมีความจำเป็นจะต้องไปรับวัคซีนกระตุ้นอีก แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะต้องพิจารณาจากลักษณะแผลร่วมด้วย แต่หากเพิ่งรับวัคซีนไปล่าสุด 27/10/63 คือเมื่อ 3 วันก่อนนั้น ไม่ว่าแผลแบบใด ก็ไม่น่าจะต้องกระตุ้นซ้ำอีก หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินบาดแผลและทำแผล และนำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูอีกครั้งค่ะ