• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาวันที่ 16 กค.เพียงแค่ 3 เข็ม เมื่อคืนโดนแมวข่วนซ้ำ ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นไหม

  •  Sadanan Seebutta
    สมาชิก
    เคยโดนแมวข่วนเมื่อวันที่16 กรกฎาคมแล้วฉีดยาได้แค่3ครั้งครั้งสุดท้ายไม่ได้ไปแล้วเมื่อคืนโดนแมวข่วนมีแผลเล็กน้อยแต่เลือดออกต้องไปฉีดยามั้ยคะ
    Sadanan Seebutta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sadanan Seebutta

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัดหรือข่วนจนมีเลือดออกหรือมีรอยแดง หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การรับวัคซีนให้ครบควรรับให้ครบ 5 เข็มไปตรงตามวันนัด เพื่อให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอยู่ได้ 1 ปีขึ้นไป แต่หากได้รับเพียงแค่ 3 ใน 5 เข็ม ในทางการแพทย์ถือว่าครบ แต่อาจจะไม่ได้อยู่ได้นานถึง 1 ปีขึ้นไปเท่ากับการฉีดให้ครบ 5 เข็ม

    ดังนั้นเมื่อถูกกัดซ้ำ ควรจะไปกระตุ้นวัคซีนทันที โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้นถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน ให้นำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วย เบื้องต้นล้างแผลด้วยน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดเอาไว้