• ก่อนหน้านี้มีปัสสาวะเป็นเลือด ตรวจพบว่าไตมีขนาดไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

  •  Saruta
    สมาชิก
    อายุ25ค่ะ เคยปัสวะปนเลือด รักษาหายแล้ว แต่รุ้สึกไม่100เปอร์เซ็น ล่าสุดไปตรวจเพิ่ม ปัสวะไม่ติดเชื้อ ไม่มีแผลอวัยวะเพศ ไม่พบนิ่ว แต่อัลตร้าซาวด์ พบว่าไตข้างซ้ายโตกว่าไตข้างขวา หมอส่งตัวให้ไปร.พมหาราชค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้มีใครเคยเจอบ้างคะ แล้วจะเกิดโรคอะไรได้รึป่าว ไตไม่เท่ากันค่ะ
    Saruta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saruta

    อาการปัสสาวะเป็นเลือดนั้นอาจเกิดมาจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาสวะ ซึ่งอาจจะสัมพันธ์หรือไม่สัมพันธ์กับการมีขนาดไตที่ไม่เท่ากันก็ได้ หากเป็นการติดเชื้อเฉียบพลันนั้น ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยส่งผลต่อขนาดของไตได้มากนัก

    การมีไตที่โตมากกว่าปกติ น่าจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น มีก้อนเนื้อในไต ถุงน้ำในไต ซึ่งอาการอาจจะมาด้วยทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อก็ได้ หรืออาจจะไม่มีอาการอะไรเลยจนก้อนมีขนาดใหญ่มากและไปกดอวัยวะข้างเคียงได้เช่นกัน

    แนะนำการไปตรวจกับแพทย์เฉพาะทางตามที่มีการนัดหมาย เพื่ออัลตราซาวน์และส่งตรวจเพิ่มเติมตามที่จำเป็นเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด เบื้องต้นไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ดื่มน้ำวันละ 1-2 ลิตร หากปัสสาวะมีความผิดปกติใดๆ ให้รีบกลับไปพบแพทย์